Công nghệ Var là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến trận bóng?

Trong thời buổi phát triển hiện nay, để đám bảo tính công bằng tối đa nhất trong bóng đá thì công nghệ cũng đã và đang được tích cực ứng dụng. Những mùa giải lớn như World Cup hay EURO đều được trang bị công nghệ var. Vậy công nghệ Var là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu? Bài viết dưới đây của Soicaumobi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề đó.

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì?
Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong việc nhận diện các tình huống của một trận đấu bóng đá. Var là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2018 tại kỳ thi đấu bóng đá World Cup. Trước đó hệ thống công nghệ Var đã được đưa vào thử nghiệm tại một số trận đấu của Đức và Ý với tỉ lệ chính xác cao, có thể hỗ trợ trọng tài trong việc nhận biết các tình huống khó.

Đây là một trong những công nghệ góp phần không nhỏ đến sự thay đổi và những ảnh hưởng đến các trận đấu bóng đá tầm cỡ. Trước khi công nghệ Var được áp dụng và phổ biến rộng rãi thì công nghệ Goal Line là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ trọng tài tham gia vào các trận thi đấu bóng đá.

Những trường hợp cần phải áp dụng công nghệ Var (công nghệ var là gì)

Những trường hợp cần phải áp dụng công nghệ Var
Những trường hợp cần phải áp dụng công nghệ Var

Thông thường công nghệ Var sẽ được áp dụng khi có những quả đá phạt 11m hoặc những bàn thắng lỗi và thẻ đỏ trực tiếp. Sau đây là một số trường hợp có thể áp dụng công nghệ Var theo luật quy định của FIFA. Công nghệ var là gì?

  • Những bàn thắng gây tranh cãi trong bóng đá: Công nghệ Var sẽ giúp trọng tài nhìn lại toàn cảnh quá trình mà cầu thủ đó ghi bàn. Lúc này tất cả những lỗi nhỏ nhất như chạm tay hay việt vị trong vài cm đều sẽ được máy thu hình và phát lên một cách rõ ràng nhất trên màn hình. Lúc này người trọng tài sẽ có thể xem xét lại toàn bộ bàn thắng và đưa ra quyết định cuối cùng Xem bàn thắng đó có hợp lệ hay không.
  • Áp dụng ở những quả Penalty: Khu vực phòng khám là một trong những nơi được đặt và trang bị công nghệ Var giúp trọng tài có thể quan sát được toàn cảnh. Sau khi tham khảo những hình ảnh từ Var trọng tài có thể đưa ra quyết định tiếp tục xử phạt cầu thủ đó hoặc hủy bỏ bỏ thẻ phạt của mình để kết quả có thể công tâm nhất.
  • Trường hợp nhận thẻ đỏ trực tiếp: Tất cả các hành vi bạo lực trên sân đấu đều sẽ được Hạn chế nhờ vào công nghệ Var bởi khả năng ghi hình đến từng mm. Tuy nhiên công nghệ này sẽ chỉ được áp dụng trong trường hợp có thể đỏ còn thẻ vàng trực tiếp sẽ không được ứng dụng Var để đảm bảo vấn đề thời gian.

Ưu và nhược điểm của công nghệ Var (công nghệ var là gì)

Ưu và nhược điểm của công nghệ Var
Ưu và nhược điểm của công nghệ Var

Ưu điểm của công nghệ Var là gì? Đó chính là giúp cho chúng ta nhìn nhận trận đấu một cách công bằng và chính xác hơn. Đôi khi sẽ có những tình huống nhỏ xảy ra trong vòng tích tắc và bất thường của trọng tài sẽ không thể nào nhận biết chính xác những tình huống ấy hoặc máy quay thông dụng. Chính vì vậy việc ứng dụng công nghệ 3D giúp cho khán giả và cả trọng tài có thể để nhìn thấy được những tình huống khó với tốc độ chậm và rõ hơn. 

Bên cạnh đó công nghệ và cũng sẽ có nhược điểm của nó đó chính là khiến cho trận đấu bị gián đoạn trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy tính chính xác và tính ứng dụng của công nghệ 3 vững chiếm ưu thế hơn và khiến chúng trở thành một trong những công nghệ nghệ được áp dụng phổ biến nhất trong bóng đá tính đến thời điểm hiện tại. Công nghệ var là gì?

Lời kết thúc

Công nghệ Var trong bóng đá giúp Nhận diện những trận đấu gây tranh cãi và những sai sót trong quá trình xem xét của trọng tài. Thông thường công nghệ Var sẽ được trang bị ở các giải đấu bóng đá lớn như EURO hoặc World Cup…

Soicau7777 hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về công nghệ Var là gì và những ưu nhược điểm của công nghệ Var sẽ mang đến cho anh em nhiều thông tin hữu ích. Công nghệ var là gì?

>>Xem thêm chi tiết về đội hình đội tuyển đức mạnh nhất gồm những ai?