Đá bóng pressing là gì? Bí quyết phòng thủ ở chiến thuật Pressing

Một thuật ngữ để lại nhiều băn khoăn cho cho người hâm mộ bóng đá nhất có lẽ là pressing. Vậy Pressing là gì? Tại sao lại được nhiều người sử dụng? Có lẻ hiểu đây là một lối đá bóng yêu cầu những kỹ thuật điêu luyện. Trong bài viết dưới đây, Soicaumobi sẽ cùng bạn hiểu kỹ càng hơn về Pressing.

Pressing là gì?

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Pressing hiểu một cách đơn giản là thuật ngữ nói về kỹ thuật thi đấu của một đội bóng mà kỹ thuật này sẽ giúp đội bóng gây áp lực lên đội còn lại. Lối thi đấu này sẽ giúp chúng ta giành được bóng một cách áp đảo và thường được những đội không sở hữu bóng hoặc ít sở hữu bóng hơn có thể thắng. Nhìn chung lối đá này vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại khi tự tạo ra điểm yếu khiến đội bóng của mình dễ bị phản công do tập trung cầu thủ vào 1 điểm.

Một số cách đá pressing phổ biến (pressing là gì)

Pressing là gì? Một số cách đá pressing phổ biến 
Pressing là gì? Một số cách đá pressing phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Pressing là gì chúng ta hãy cùng điểm qua 4 cách đá Pressing phổ biến trong bóng đá:

 • Lối đá Pressing tầm cao: Đây là lối thi đấu giúp chúng ta áp sát đối thủ và tạo ra đội hình dâng cao khiến đối phương bị áp đảo, không thể triển khai bóng.
 • Lối đá Pressing tầm trung: Đây là lối đá Pressing chủ yếu áp sát và gây áp lực quyết liệt với đối thủ ở khu vực trung tuyến. Lối đá này vừa áp đảo vừa tạo lực để đội bạn cướp bóng nhưng vẫn đảm bảo phòng thủ chặt chẽ cho sân nhà.
 • Lối đá Pressing tầm thấp: Lối đá Pressing này chủ yếu tập trung gây áp lực từ nửa sân nhà trở đi nhưng lại tạo không gian chơi bóng thoáng hơn cho đối thủ khiến cho chiến thuật Pressing dễ bị phá vỡ.
 • Lối đá Pressing khu vực: Đây là lối đá Pressing đơn giản nhất khi bạn sẽ chọn một khu vực nhất định để gây áp lực cho đối thủ. Thường thì chiến thuật Pressing khu vực sẽ được áp dụng ở đường giáp biên khiến đội hình của đối thủ bị dồn về 1 góc.

Ưu nhược điểm của lối đá pressing trong bóng đá (pressing là gì)

Mặc dù Pressing là một lối đá mới, thú vị nhưng bên cạnh đó nó vẫn tồn tại một số nhược điểm. Tuy nhiên, để có cái nhìn khách quan nhất về Pressing là gì chúng ta sẽ cùng đánh giá về ưu nhược điểm của cách đá này ngay sau đây nhé!

Ưu điểm

 • Đá Pressing sẽ giúp bạn tạo thế tấn công mạnh mẽ. Đối với những đội bóng có khả năng kiểm soát bóng kém thì Pressing sẽ là giải pháp giúp chúng ta lật ngược tình huống.
 • Nếu biết cách xây dựng đội hình và tổ chức bóng thì Pressing sẽ là chiến thuật mạnh mẽ giúp bạn dễ dàng áp đảo cả những đội bóng mạnh hơn.
 • Pressing là chiến thuật tạo ra hàng rào phòng thủ từ xa giúp đội hình của bạn được đẩy lên cao và tạo khoảng cách lớn giữa bóng với khung thành đội nhà.
 • Chiến thuật Pressing sẽ giúp chống bóng hiệu quả đối với những đội có thể lực kém và không có quá nhiều cầu thủ mạnh.
 • Lối đá Pressing sẽ giúp chúng ta khắc phục điểm yếu khi không có các cầu thủ có khả năng điều phối bóng tốt như tiền vệ.

Nhược điểm

Mặc dù được đánh giá cao nhưng không một lối chơi nào có thể hoàn hảo, đá Pressing cũng như vậy. 

 • Lối đá Pressing yêu cầu cầu thủ phải có thể lực ổn định, đặc biệt là những cầu thủ ở vị trí tiền tuyến với cường độ di chuyển cao.
 • Dễ tạo khoảng trống lớn trên sân giữa vị trí trung vệ và thủ môn, do đó nếu đối thủ mạnh hơn và rót bóng vào ngay vị trí này thì bạn sẽ rất dễ mất ưu thế.

Nhìn chung, Pressing là một lối đá thú vị giúp chúng ta có được lợi thế và áp đảo đối thủ của mình một cách dễ dàng. Bên trên là những thông tin thú vị về Pressing là gì và lối đá Pressing trong bóng đá, Soicau7777 hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

>>Xem thêm giải đáp cuộc đời và câu hỏi ranaldo bao nhiêu tuổi.